1 con gà “cõng” 14 loại phí: Cần phải khoan sức dân

Đăng bởi NGUYỄN ĐỨC NINH vào lúc 24/04/2018

Mỗi con gà thịt đang phải cõng tới 14 loại thuế và phí. Chuyện thật mà cứ tưởng đùa và có lẽ chỉ những DN nào đang phải làm những thủ tục nộp các loại phí này mới có thể hiểu rõ nỗi vất vả.

Là DN lớn nhất nhì về chăn nuôi gà tại khu vực phía Nam với khoảng hơn 200.000 con gà thịt, gà đẻ trứng, TCty Nông nghiệp Sài Gòn hiểu rõ hơn ai hết nỗi vất vả này. Mỗi con gà được nuôi tại trang trại của TCty đang phải cõng đủ các loại phí: Phí kiểm dịch gà con mới nở; Phí cấp giấy kiểm dịch xuất gà con khỏi trại ra ngoài tỉnh, nội tỉnh; Phí tiêu độc sát trùng; Phí kiểm soát giết mổ…

Thực tế, một con gà nuôi ra bắt buộc phải đóng 3 loại phí, khi đem bán cũng phải chịu 3 loại phí, rồi trong quá trình đến cơ sở giết mổ tiếp tục phải chịu thêm 8 loại chi phí nữa, tổng cộng là 14 loại phí.

Không chỉ có gà thịt mà các sản phẩm chế biến, các nguyên liệu mang đi gởi kho từ kho ở trong thành phố sang kho khác, DN phải đóng chi phí kiểm dịch là 130 đồng/kg, đi một kho khác DN phải đóng thêm 130 đồng. Thậm chi đi kho khác DN lại phải đóng 130 đồng lần nữa, tức là DN phải đóng nhiều hơn 1 lần. Tất nhiên, trong kiểm dịch thú y, DN phải chịu chi phí kiểm dịch là đúng nhưng do những điều kiện nhất định, DN phải gửi hàng đi nhiều nơi thì vô tình phải chịu phí trùng lắp nên điều đó không hợp lý.

Hiện phí, lệ phí kiểm dịch trên gia cầm còn khá nhiều và trùng lắp làm tăng chi phí sản xuất lưu thông, đẩy giá bán sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Do đó, chúng tôi đề nghị Nhà nước cần sớm giảm bớt các loại phí. Cụ thể, chỉ nên thu phí kiểm dịch thú y ở khâu đầu vào trong quá trình đưa gia cầm vào chăn nuôi. Còn ở khâu giết mổ tới đưa ra thị trường tiêu thụ rất cần giảm bớt phí kiểm dịch.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong hai năm trở lại đây, tỷ lệ thuế/GDP của Việt Nam mặc dù có giảm nhưng vẫn thuộc loại cao nhất nhì thế giới. Vì vậy, để hỗ trợ người chăn nuôi và DN trong ngành chăn nuôi nói riêng, Chính phủ cần phải thực hiện khoan sức dân, giảm bớt một số loại thuế, phí không cần thiết.

Nhằm cải thiện tình hình trên, cắt bỏ những giấy phép bất hợp lý và giảm thời gian, chi phí cho DN, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đã chỉ đạo Vụ Tài chính chủ trì, kiểm tra toàn bộ các loại phí, lệ phí trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phát hiện các chồng chéo bất hợp lý, đề xuất sửa đổi và báo cáo Bộ trưởng kết quả kiểm tra trước ngày 15/2/2015; Phối hợp với Cục Thú y và cơ quan liên quan của Bộ Tài chính, đề xuất sửa đổi các thông tư quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y; Hoàn thành dự thảo trước ngày 30/1/2015. Mặc dù đã hơn 5 tháng kể từ ngày Bộ NN và PTNT chỉ đạo, chưa biết kết quả thực hiện ra sao, chỉ biết rằng, tới thời điểm này nhiều loại phí, lệ phí bất cập đối với gia cầm thịt, gia cầm đẻ trứng vẫn chưa được xóa bỏ. Và câu chuyện một con gà “cõng” nhiều loại thuế, phí vẫn đang tiếp diễn, tạo thêm những gánh nặng cho người chăn nuôi và các DN trong ngành chăn nuôi. Đồng thời, đẩy giá thành sản phẩm lên cao, làm giảm tính cạnh tranh của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Nguyễn Văn Trực
Tổng giám đốc Cty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)