AI SẼ GIẢI ĐỘC CHO NÔNG DÂN

Đăng bởi Nguyễn Đức Ninh Ninh vào lúc 19/06/2018

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật rất phổ biến như hiện nay đã gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nông dân, đã có rất nhiều những vụ ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật gây hậu quả nghiêm trọng. Để cải thiện tình hình trên cần thay đổi thói quen và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người dân.

 

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là rất phổ biến bởi thuốc bảo vệ thực vật là một trong những yếu tố cần thiết để đảm bảo cho việc tăng năng xuất và cây trồng khỏe mạnh.

      Bên cạnh những lợi ích mà thuốc bảo vệ thực vật đem lại cho ngành nông nghiệp thì những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người và môi trường cũng là một vấn đề đáng báo động hiện nay. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đang diễn ra rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Những người nông dân phần lớn không có những kỹ năng và kiến thức cơ bản về các loại thuốc bảo vệ thực vật mà mình sử dụng và liều lượng bao nhiêu là đủ là đúng để đạt hiệu quả tối đa, bên cạnh đó việc trang bị bảo hộ cho chính người tham gia sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng ít được chú ý cẩn thận như: khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ… để tránh bị phơi nhiễm trực tiếp qua đường hô hấp và qua da.

Hình ảnh người nông dân không sử dụng khẩu trang, gang tay, áo mưa khi phun thuốc bảo vệ thực vật

     Thuốc bảo vệ thực vật, khi được sử dụng không đúng cách sẽ gây nhiễm độc cấp tính trực tiếp trên người như: Bỏng mắt cấp tính, hủy hoại da, ảnh hưởng thần kinh, gan. Khi bị nhiễm độc mãn tính sẽ ảnh hưởng đến tủy xương (thiếu máu bất sản và loạn tạo máu); ảnh hưởng đến sinh sản (vô sinh ở nam, sảy thai, thai dị dạng...); gây độc thần kinh; ảnh hưởng đến cơ chế miễn dịch... Cơ thể con người bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật biểu hiện ở nhiều mức độ: giảm sút sức khỏe, gây rối loạn các hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan, hệ thống nói trên từ mức độ nhẹ tới nặng, thậm chí tàn phế hoặc tử vong. Theo điều tra của Cục Y tế dự phòng và môi trường Việt Nam, hằng năm có trên 5000 trường hợp nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật phải cấp cứu tại bệnh viện và có trên 300 trường hợp tử vong (do ngộ độc cấp tính ) vì lượng hóa chất tồn đọng quá cao trong thực phẩm. Nếu liều lượng ít, được đưa gián tiếp vào cơ thể thông qua thực phẩm, về lâu dài từ 3-5 năm sẽ phát bệnh (Tim Mạch, Ung Thư…)

      Đối với môi trường xung quanh: thuốc bảo vệ thực vật diệt cả những côn trùng hữu ích cho con người, có thể làm biến đổi thế cân bằng tự nhiên của hệ sinh thái gây ô nhiễm đất, nước, không khí. Các thuốc trừ sâu tồn dư lâu, không bị phân hủy trong đất và trong nước có thể làm cho động vật, cây trồng sống ở đó bị nhiễm thuốc lâu dài, con người ăn các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi bị nhiễm thuốc trừ sâu hàng ngày một cách gián tiếp, lâu ngày sẽ có hại cho sức khỏe.

       Để giúp người dân thoát khỏi tình trạng này thì không ai khác chính những người nông dân cần có những thay đổi khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cụ thể là tuân thủ quy tắc bốn đúng. một là: đúng thuốc, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải biết rõ loài sâu bệnh cần phòng trừ, tham vấn ý kiến cán bộ chuyên môn bảo vệ thực vật hoặc cán bộ nông nghiệp địa phương. Cần chọn mua những loại thuốc an toàn với cây trồng, ít gây hại với người tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng thuốc diệt cỏ. Hai là đúng liều lượng: Cần sử dụng đúng nồng độ, liều lượng bao gồm lượng thuốc và lượng nước pha trộn để phun trên một đơn vị diện tích cây trồng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Ba là Đúng thời điểm: Cần phun thuốc vào thời điểm sâu bệnh dễ bị tiêu diệt, phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh. Phun vào lúc trời râm mát, không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa. Việc phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc, còn phun khi trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc. Bốn là đúng cách: Thuốc bảo vệ thực vật được hướng dẫn sử dụng từng thuốc và đa dạng thuốc. Chế phẩm dạng bột, thấm nước, dạng sữa phải pha với nước; dạng hạt, viên nhỏ thì rải vào đất; có dạng để phun mù, phun sương với lượng rất nhỏ hoặc có dạng thuốc chỉ để xông hơi... và khi phun thuốc bảo vệ thực vật phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động như khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ… để dảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh. Chính những người nông dân sẽ tự giải độc được cho mình.

Nguồn: http://tintuc.alofarm.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)