Câu chuyện về Cỏ - Người bạn nhỏ của nhà nông.

Đăng bởi NGUYỄN ĐỨC NINH vào lúc 04/09/2018

      Nhắc đến cỏ trong sản xuất nông nghiệp là người ta nghĩ ngay tới những vị khách không mời và việc tìm đủ mọi cách để đuổi hoặc hạn chế chúng bằng nhiều hình thức khác nhau ( phun thuốc, cắt, nhổ…) chỉ với một mục đích là để cho cỏ không thể tồn tại và phát triển. Công việc ấy tiêu tốn không ít thời gian và tiền bạc của người nông dân, trên thực tế thì cỏ thực sự không đáng ghét đến vậy và cỏ có thể sống hài hòa với người nông dân, và mang lại những lợi ích  rất lớn.

       Những người nông dân Việt Nam với truyền thống văn hóa gắn liền với nông nghiệp nên khi nói đến nông nghiệp họ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc nhều loại cây trồng khác nhau từ những cây trồng truyền thống bản địa của địa phương cho đến những cây mới được nhân giống hay nhập từ nước ngoài về thì cách tiếp cận của các bác nông dân là rất nhanh. Và việc áp dụng những phương pháp mới trong trồng và chăm sóc các loại cây cũng luôn được áp dụng một cách hiệu quả. Trong những năm gần đây việc trồng cây theo tiêu chuẩn VietGap, sản xuất trái cây hữu cơ đã khiến nhiều nhà vườn tìm cách hạn chế hoặc không sử dụng các loại thuốc hóa học. Và với bài toán những người khách không mời mà đến mang tên cỏ thì rất nhiều nhà vườn đã có những phương pháp rất hiệu quả để biến những người khách không mời này thành những người bạn những đối tác cho vườn cây nhà mình !

Hình ảnh: Cỏ lạc trồng phủ trong vườn hồ tiêu

      Việc trồng thảm cỏ trong vườn cây mang lại nhiều lợi ích thiết thực như:

+ Giữ ẩm cho vườn vào mùa khô, chống xói mòn trong mùa mưa, và giúp thoát nước nhanh hơn qua bộ rễ của cây xuống đất, cung cấp thêm chất mùn cho đất giúp đất tơi xốp hơn.

+ Thảm cỏ còn là môi trường sống của nhiều loại “thiên địch” có lợi cho vườn cây, giúp tiêu diệt sâu gây hại

Hình ảnh: Một số loài cỏ dại là môi trường sống cho các loài thiên địch đối với sâu hại cây chuối

+  Với những loại cỏ họ đậu còn cung cấp nguồn đạm cho đất

+ Đối với cây tiêu thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn khiến chúng không tập trung vào gốc tiêu

+ Đối với cỏ trai được trồng tại các vườn cây có múi khi cỏ mọc dài ta có thể cắt làm thức ăn cho cá, gà, bò, dê, thỏ… đều được giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Trồng cỏ trai trong vườn còn giúp cây trồng phát triển tốt hơn năng suất cao hơn, đồng thời gia tăng tuổi thọ cây trồng.

Hình ảnh: Cây cỏ trai

      Việc trồng các loại cỏ khác nhau trong vườn cây nhà mình giúp nông dân không phải lo lắng về việc phun thuốc diệt cỏ gây ảnh hưởng tới môi trường như trước kia, thay vào đó có thể tận dụng cỏ giúp cây trồng phát triển tốt hơn, đất cũng tơi xốp hơn, làm thức ăn cho gia súc, gia cầm đó là những lợi ích thiết thực mà cỏ mang lại cho nhà nông. Vì thế mà việc trồng các loại cỏ trong vườn cây ăn trái cần được chia sẻ nhân rộng tới tất cả những vườn cây trên cả nước để cỏ cũng là một người bạn của nhà nông.

Nguồn: Alofarm/Vacmart

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Nguyễn Nguyên Anh

13/09/2018

Mình cũng phải về kiếm cỏ để trồng xen cây thôi!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)