NÔNG DÂN PHẢI THAY ĐỔI ĐỂ TỰ CỨU MÌNH ( phần 1)

Đăng bởi NGUYỄN ĐỨC NINH vào lúc 07/06/2018

    Ngành nông nghiệp Việt Nam với hàng ngàn năm hình thành và phát triển, đã đồng hành cùng người nông dân Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, với một nền nông nghiệp phát triển sớm nhưng tới thời điểm hiện tại thì ngành nông nghiệp nước ta hiện nay đang không chỉ lạc hậu so với các nước trên thế giới mà còn bộc lộ nhiều những hạn chế cần thay đổi vì vậy muốn thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam thì người nông dân cần thay đổi tư duy, cách làm việc và đoàn kết thống nhất để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại phát triển.

 Khởi thủy nước Việt Nam bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp, chuyên trồng lúa nước. Các cư dân trên các vùng đồng bằng châu thổ đó quần tụ lại, cố kết với nhau thành từng làng, từng xóm nhỏ được bao quanh bằng những lũy tre dày. Sống trong những lũy tre đó, người ta canh tác trên những mảnh ruộng của mình, theo tác phong tự cung, tự cấp, tự lo, tự chủ và cả tự cường. Cũng chính vì thế mà hình thành nên tư tưởng của người nông dân Việt Nam một cuộc sống khép kín ít giao lưu với bên ngoài và mọi kinh nghiệm về cuộc sống, hay kinh nghiệm sản xuất đều được chuyền từ đời này sang đời khác bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, “cha truyền con nối”, “chăm hay không bằng tay quen” vì vậy mà rất ít có sự thay đổi trong tư duy cũng như cách thức tiến hành sản xuất nông nghiệp, mặc dù nước ta có bề dầy về lịch sử nông nghiệp đến cả hàng nghìn năm.

     Cánh đồng lớn được chia thành từng ruộng nhỏ cho từng hộ gia đình, cạnh đó là ngôi làng nơi người dân sinh sống.

     Những người nông dân chân chất thật thà sống trong các ngôi làng nhỏ cạnh những cánh đồng lớn nơi những thửa ruộng được chia nhỏ cho từng hộ dân theo đầu người và chính vì đất ở mỗi nơi một khác khu cao khu thấp, đất trên cánh đồng không đồng đều nơi tốt nơi xấu vì vậy mà để chia được đều cho nhà nào cũng có ruộng chỗ tốt nhà nào cũng có ruộng nơi đất xấu thì buộc chính quyền địa phương phải chia đều ruộng thành từng mảnh nhỏ mỗi mảnh chỉ khoảng 10 thước đến 1 sào bắc bộ là khoảng (360m vuông) cả làng ai cũng thấy hài lòng bởi sự công bằng mọi người được chia đều phần đất tốt và không tốt cho cả làng, mọi người tự do sản xuất trên mảnh đất của mình mạnh ai lấy làm. Ngày trước khi kinh tế còn khó khăn người nông dân đa phần chỉ trồng lúa và chỉ bón phân chuồng (phân gia súc, gia cầm), hay thả bèo hoa dâu dùng làm phân bón lúa mà thôi năng suất lúa và hoa màu nói thật là cũng không cao chỉ khoảng chưa đến hai tạ thóc một sào khi được mùa đối với lúa, còn khi có thiên tai địch họa hay dịch bệnh hoành hành thì coi như mất trắng.

Nông nghiệp khởi sắc sau hơn 30 năm đổi mới, nông dân phấn khởi khi mùa bội thu

      Sau hơn 30 năm đổi mới đất nước nền kinh tế đất nước nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng có nhiều khởi sắc Việt Nam từ một nước thiếu đói vươn lên trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đó là thành quả đáng ghi nhận. Để đạt được thành quả như vậy từ ngành nông nghệp của Việt Nam không thể không nhắc đến sự đóng góp không nhỏ của ngành  công nghiệp phụ trợ cụ thể là những loại phân bón hóa học và ngành thuốc bảo vệ thực vật phát triển. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học trong sản xuất nông nghiệp là việc làm không xấu nếu làm đúng cách đúng quy trình, bởi việc ấy giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng sức đề kháng chống chọi lại với các côn trùng gây hại.

       Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật của người nông dân hiện nay là đang không đúng quy trình, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tràn lan một cách cảm tính, không ít người dân còn sử dụng những loại thuốc không có trong danh mục cho phép của nhà nước hay khi đã dùng thuốc bảo vệ thực vật thì cần cách thời gian thu hoạch từ 15 đến 30 ngày trong khi đó đa phần người nông dân lại không làm đúng như vậy có người do không biết cũng có người biết nhưng không làm chỉ vì lợi ích kinh tế của cá nhân mình.

         Nhưng cũng không đổ hết lỗi cho những người nông dân được, vì thực sự họ cũng không biết loại thuốc bảo vệ thưc vật nào được phép sử dụng loại nào không bởi nhận thức và hiểu biết của người nông dân còn nhiều hạn chế họ chỉ thấy người này người kia mách là thuốc đó tốt là họ mua về sử dụng phun cho ruộng nhà mình thôi, và họ thấy tác dụng hiệu quả cao chữa trị được bệnh cho cây và cho năng xuất cao là họ dùng. Cũng có một số ít người nông dân và một số cửa hàng bán thuốc là họ biết những loại không được phép sử dụng nhưng họ kệ phớt lờ vì lợi nhuận cái gì có lợi thì họ làm thôi và họ nghĩ ai cũng làm mà có sao đâu. Người dân thì mù mờ không biết, các cơ quan chức năng thì thờ ơ buông lỏng quản lý, có người còn có dấu hiệu bao che tiếp tay cho những người làm ăn phi pháp... 

Nguồn: http://tintuc.alofarm.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)