NÔNG DÂN PHẢI THAY ĐỔI ĐỂ TỰ CỨU MÌNH (phần 2)

Đăng bởi Nguyễn Đức Ninh Ninh vào lúc 08/06/2018

Với nền nông nghiệp phát triển hàng nghìn năn đã tạo ra những tập quán cũng như những thói quen sản xuất nông nghiệp ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người nông dân Việt Nam, những tập quán sản xuất ấy có nhiều điểm cho tới nay không còn phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, không có kế hoạch sản xuất... những việc như vậy cần được thay đổi để giúp nền nông nghiệp phát triển, người nông dân phải tự cứu mình bằng những thay đổi ấy.

 

 Cũng chính vì những suy nghĩ và việc làm  ấy đã làm cho nền nông nghiệp của nước ta đang mất niềm tin nghiêm trọng từ chính những người tiêu dùng trong nước vào nông sản Việt. Nhận định về tình trạng an toàn thực phẩm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, những chất độc hại có trong rau quả hiện nay chủ yếu là các hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, trừ bệnh, thuốc trừ cỏ dại,...và phân đạm vô cơ.

      Ngoài các loại hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học (nhất là đạm vô cơ) và các chất kích thích sinh trưởng được người trồng rau sử dụng bón với liều lượng vượt quá quy định nhằm làm tăng độ hấp dẫn của các loại rau đối với người tiêu dùng và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Quá trình sử dụng phân bón như vậy đã để lại dư lượng đạm vô cơ vượt quá mức qui định trên các loại rau quả, nhất là đối với nhóm rau ăn lá. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc đạm nitorat đối với người tiêu dùng.

Nông dân đang phun thuốc cho thửa ruộng nhà mình

    Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là những người nông dân chân chính cần phải làm gì để có được những sản phẩm sạch dảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng vào nền nông nghiệp nước nhà? Và câu trả lời không gì khác là người nông dân cần thay đổi, đầu tiên cần thay đổi tư duy mở rộng tầm nhìn của mình rộng hơn ra bên ngoài thoát khỏi "lũy tre làng" khép kín để học hỏi nhiều hơn những tiến bộ khoa học công nghệ áp dụng vào sản xuất hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp tiến bộ hiện đại. Cần gạt bỏ ngay tư duy “lợn hai chuồng rau hai luống” đây là việc làm trái lương tâm và trái pháp luật hại người và hại chính mình.

     Để phát triển ngành nông nghiệp hiện đai bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa thì người nông dân Việt Nam cần áp dụng bài học của ông cha từ thủa đầu làm nông nghiệp đó là bài học về sự hợp tác đoàn kết. Để làm được nông nghiệp thời xưa ông cha ta đã phải đoàn kết gắn bó nhau cùng đắp đê làm thủy lợi rồi rựng làng định canh định cư cùng nhau sinh sống và phát triển. Vậy nay những người nông dân cũng rất cần liên kết lại thành những hợp tác xã nông nghiệp, liên kết những mảnh ruộng nhỏ thành cánh đồng lớn, cử những người đại diện của mình liên kết với doanh nghiệp trong quá trình sản xuất có thể được hỗ trợ về kỹ thuật, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp, thông tin thị trường và tiêu thụ sản phẩm… khi nông dân đã liên kết lại thành mô hình  hợp tác xã thì việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ nhà nước cũng dễ dàng hơn.

Máy móc hiện đại nhộn nhịp trên cánh đồng mẫu lớn

Máy móc hiện đại nhộn nhịp trên cánh đồng mẫu lớn

    Chính những người nông dân cần thay đổi, thay đổi để tiến bộ hơn thay đổi để phát triển và hội nhập, một sự thay đổi lớn từ trong nhận thức bằng những bài học doàn kết gắn bó của cha ông trong lịch sử, sự thay đổi ấy sẽ giúp những người nông dân nhỏ bé thoát khỏi sự băn khoăn, lúng túng, thiếu tự tin khi nước ta hội nhập quốc tế. khi những người nông dân đoàn kết lại thì họ sẽ không còn đơn độc nữa. Đoàn kết là sức mạnh là câu nói ấy rất đúng và đã được đúc kết thành tục ngữ “Một cây làm chẳng lên non, hai cây chụm lại lên hòn núi cao”, ngọn núi của nông nghiệp Việt Nam có cao được hay không là tùy thuộc vào việc người nông dân có tự thay đổi, đoàn kết lại để xây dựng phát triển một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển, đó cũng là việc người nông dân phải làm để tự cứu lấy mình bằng việc thay đổi.

Nguồn: http://tintuc.alofarm.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)