NÔNG NGHIỆP SẠCH VÌ SAO THỰC PHẨM VẪN KHÔNG AN TOÀN???

Đăng bởi Thuận Phước vào lúc 19/10/2018

Nông nghiệp sạch vì sao thực phẩm vẫn không an toàn? Là một câu hỏi không khó để trả lời, nếu có cái nhìn rộng để bao quát hết quá trình của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam hiện nay, từ nơi sản xuất là các nông trại tới bàn ăn của người dân đã trải qua rất nhiều những công đoạn khác nhau như; Bảo quản, vận chuyển, chế biến, phân phối… Và người nông dân chỉ là một mắt xích trong dây truyền từ khâu sản xuất đến bàn ăn có nhiều công đoạn.

          Việt Nam là một nước nông nghiệp với một nền nông nghiệp đang phát triển, còn có nhiều thứ cần học hỏi và hoàn thiện để có một nền nông nghiệp tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Nhưng dù nền nông nghiệp Việt Nam có hiện đại đến đâu thì người nông dân cũng chỉ là một mắt xích trong dây truyền từ khâu sản xuất đến bàn ăn có nhiều mắt xích được kết nối chặt chẽ với nhau.

          Trong dây truyền sản xuất đó nông dân ở vị trí đầu tiên của dây truyền sản xuất. Đó là công đoạn sản xuất ra sản phẩm, công đoạn này đối với trồng trọt và chăn nuôi, gia súc, gia cầm, chăn nuôi thủy sản… Được tính từ khi gieo giống cây trồng, ươm nuôi, chăn thả, chăm bón, cho tới khi thu hoạch sản phẩm tại nông trại và xuất bán cho đơn vị thu mua ngay tại nông trại. Đây là công đoạn do người nông dân, là người trực tiếp sản xuất và chịu trách nhiệm hoàn toàn với sản phẩm mình làm ra.

giống cây trồng nhanong24h

Nông dân bán nông sản ngay tại nông trại của mình cho thương lái/ Nguồn Internet

Nông dân hoàn thành công đoạn của mình khi xuất bán sản phẩm cho thương lái và công đoạn tiếp theo tính từ khi nhận sản phẩm nông sản tại nông trại của người nông dân ngời thu mua sẽ vận chuyển, chế biến, đóng gói, bảo quản rồi phân phối sản phẩm. Công đoạn này có nhiều người tham gia, chính vì vậy mà việc đảm bảo cho sản phẩm giữ được sạch và an toàn phần nào phụ thuộc vào những người tham gia công đoạn này. Ở công đoạn này các sản phẩm nông sản sạch thường bị tác động vô tình hay cố ý làm cho sản phẩm nông sản không còn giữ được phẩm chất như ban đầu mà trở thành sản phẩm theo ý muốn của người trực tiếp tham gia công đoạn này. Ở công đoạn này các loại thực phẩm không an toàn thường khá phổ biến, và tác hại mang lại cho người sử dụng cũng nặng hơn. Đơn cử như việc thương lái tiêm thuốc an thần cho heo, để vận chuyển dễ dàng và không bị hao cân do heo cắn nhau, hay việc tiêm tạp chất, thạch vào tôm nhằm tăng trọng lượng tôm để bán được với giá cao, hay thương lái thu mua mít, sầu riêng khi trái chưa chín để có giá tốt, rồi nhúng, tẩm chất cấm kích thích chín để bán kiếm lời. Hậu quả của những việc làm đó là người tiêu dùng bị ảnh hưởng sức khỏe và mất niềm tin vào nông sản trong nước.

giống vật nuôi nhnong24h

Hình ảnh bơm thạch vào tôm để tăng trọng lượng/ nguồn internet

Và ở công đoạn tiếp theo là công đoạn cuối cùng diễn ra tại các bếp ăn là công đoạn bảo quản, chế biến nấu nướng cũng có nhiều người tham gia. Ta cũng biết nhiều bếp ăn công nghiệp, bếp ăn lưu động, có cả bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể, những bữa tiệc thịnh soạn cũng gây ra ngộ độc thức ăn hàng loạt mà nguyên nhân chủ yếu do thực phẩm được bảo quản không đúng cách, bị thiu, thối dẫn tới thực phẩm biến đổi chất gây nên.

Do vậy nói sản phẩm nông nghiệp sạch hay không là phải nói sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch và chuẩn bị xuất bán tại cổng nông trại, lúc này nếu kiểm tra thấy sản phẩm không sạch, không an toàn, là lỗi của người sản xuất. Còn khi đã xuất bán sản phẩm tới công đoạn tiếp theo thì chất lượng của sản phẩm còn phụ thuộc nhiều vào cả những công đoạn tiếp sau đó để đảm bảo chất lượng của sản phẩm tới tận bàn ăn của người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng nông nghiệp sạch mà thực phẩm vẫn không an toàn phần lớn xuất phát từ việc chạy theo lợi nhuận của một bộ phận không nhỏ thương lái và tiểu thương vì chạy theo lợi nhuận mà bất chấp tính mạng, sức khỏe người khác. Đó cũng là mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Để khắc khục vấn đề trên theo tôi việc đầu tiên cần làm là nâng cao ý thức trách nhiệm của những người tham gia các công đoạn sản xuất, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, và phân phối các sản phẩm nông nghiệp. Kèm theo đố cũng cần có những quy định rõ ràng về trách nhiệm của mỗi công đoạn tham gia trong quá trình sản xuất để khi có sự cố xảy ra sự cố có thể quy trách nhiệm một cách rõ ràng minh bạch. Đồng thời cũng cần có những chế tài phù hợp, để kiểm tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm minh, tạo dư luận mạnh mẽ tẩy chay sản phẩm không sạch và các cơ sở làm ăn không đàng hoàng, để dần đưa người sản xuất và lưu thông phân phối vào khuôn khổ. Được vậy những người làm nông nghiệp sạch chân chính sẽ không còn bị hiểu nhầm khi có những vụ ngộ độc thực phẩm  sảy ra bởi mọi việc đã được quy định rõ ràng và các cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ mọi vấn đề. Bà con nông dân yên tâm phát triển nông trại của mình theo hướng sạch và an toàn cho người sử dụng.

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)